แนะนำข้อกำหนดทางวิชาการสำหรับแอปสุขภาพ

ปัจจุบันนี้ โทรศัพท์มือถือเป็นสิ่งที่เราไม่อาจขาดได้ในชีวิตประจำวัน และเราสามารถใช้เทคโนโลยีจากโทรศัพท์มือถือมาช่วยทำให้การใช้ชีวิตและความเป็นอยู่รวมถึงสุขภาพของเราดีขึ้นได้ด้วยการใช้แอปพลิเคชั่นหลายอย่างที่สามารถตอบโจทย์ให้เราได้ ตั้งแต่การนับแคลอรีไปจนถึงการติดตาม COVID-19

ปัจจุบัน เรามีแอปสุขภาพจำนวนรายการนับไม่ถ้วนในท้องตลาด และผู้คนยังคงต้องการใช้แอปเหล่านั้นเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุด อย่างไรก็ตาม หลายคนสามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลที่มีความละเอียดอ่อนสูงได้ ในขณะที่คนอื่นๆ อาจเสนอคำแนะนำที่ไม่ได้รับการสนับสนุนจากหลักฐานทางวิทยาศาสตร์เสมอไป  ดังนั้น เพื่อประเมินคุณภาพและความน่าเชื่อถือของแอพเหล่านั้นอย่างมีประสิทธิภาพ ไอเอสโอจึงได้พัฒนาและเผยแพร่ข้อกำหนดทางเทคนิค (TS) ใหม่ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องดังกล่าว

ข้อกำหนดทางเทคนิค ISO/TS 82304-2, Health software – Part 2: Health and wellness apps – Quality and reliability ISO/TS 82304-2 เป็นซอฟต์แวร์ด้านสุขภาพ ที่เกี่ยวข้องกับคุณภาพและความน่าเชื่อถือ ทำให้สามารถรวบรวมและสร้างบนพื้นฐานของหลักเกณฑ์และข้อกำหนดสำหรับแอปโดยองค์กรด้านสุขภาพในท้องถิ่นและระดับชาติหลายแห่งทั่วโลก เพื่อให้แน่ใจว่าปลอดภัย เชื่อถือได้และมีประสิทธิภาพ

เอกสารข้อกำหนดทางวิชาการดังกล่าวได้รับการแนะนำโดยสหภาพยุโรปในชุดเครื่องมือของสหภาพยุโรปสำหรับแอปติดตาม COVID-19 เพื่อ “กรองแอปด้านสุขภาพที่มีคุณภาพและน่าเชื่อถือ” คำแนะนำนี้ให้ชุดข้อกำหนดที่ตกลงกันในระดับสากลเพื่อประเมินแอปด้วยวิธีการให้คะแนนในลักษณะเดียวกับ “สัญญาณไฟจราจร” ” ฉลากตามหัวข้อ  การกำกับเช่นนี้ทำให้ผู้ใช้งานและผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพเปรียบเทียบแอปได้อย่างง่ายดาย

ข้อกำหนดทางเทคนิคจะช่วยให้อุตสาหกรรมแอปด้านสุขภาพตระหนักถึงศักยภาพในการจัดการโรคเรื้อรัง การแก้ไขปัญหาวิถีชีวิตที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ และสนับสนุนประชากรสูงอายุ นอกจากนี้ ยังมีเครื่องมือที่เป็นประโยชน์ในการส่งเสริมการใช้แอปสุขภาพที่มีคุณภาพดีซึ่งงบประมาณด้านการรักษาพยาบาลก็มีมากขึ้น แต่ยังมีความเหลื่อมล้ำในด้านคุณภาพและการเข้าถึงบริการด้านสุขภาพ

ISO/TS 82304-2 ได้รับการพัฒนาโดยคณะกรรมการวิชาการของไอเอสโอ ISO/TC 215, Health informatics ร่วมกับ IEC/TC 62, Electrical equipment in medical practice, of the International Electrotechnical Commission (IEC) โครงการนี้นำโดย คณะกรรมการมาตรฐานยุโรป (CEN)

ที่มา: https://www.iso.org/news/ref2704.html

 492 ผู้เข้าชมทั้งหมด