1. ชื่อมาตรฐาน
(ภาษาไทย)
- มอก.34-2546 ข้อปฏิบัติแนะนำระหว่างประเทศ : หลักการทั่วไปเกี่ยวกับสุขลักษณะอาหาร (หลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร)
- มกษ.9023-2550 หลักเกณฑ์การปฏิบัติ : หลักการทั่วไปเกี่ยวกับสุขลักษณะอาหาร (GMP)
(ภาษาอังกฤษ)
- The General Principles of Food Hygiene: Good Hygiene Practices (GHPs) (CXC 1 – 1969, Rev.5-2020)
2. การประกาศใช้เมื่อ
22 มกราคม 2551 (มาตรฐานไทย) / 5 November 2020 (มาตรฐานสากล)
3. หน่วยงานเจ้าของมาตรฐาน (ผู้ประกาศใช้)
สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.), สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ /Codex Alimentarius Commission
4.ประเภทมาตรฐาน
GMP/GHP และ HACCP เป็นมาตรฐานระบบการจัดการ สามารถขอการรับรองจากหน่วยรับรองระบบ (Certification Body) ที่ให้บริการได้
5.ขอบเขตและการนำมาตรฐานไปใช้
GMP/GHP และ HACCP เป็นมาตรฐานสำหรับอุตสาหกรรมการผลิตอาหาร รวมถึงอุตสาหกรรมการผลิตที่ต้องการควบคุมด้านสุขลักษณะที่ดีในการผลิต และการควบคุมด้านความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ เช่น ยา เครื่องสำอาง หรือผลิตภัณฑ์ที่สามารถสัมผัสกับอาหารโดยตรง
6.สาระสำคัญของมาตรฐาน และประโยชน์ในการนำมาตรฐานไปปฏิบัติ
GHP/GMP ถือเป็นเกณฑ์หรือข้อกำหนดขั้นพื้นฐานที่จำเป็นในการผลิตและควบคุมการผลิตอาหารที่ปลอดภัย เพื่อให้ผู้ประกอบการธุรกิจอาหาร (Food business operator: FBO) ปฏิบัติตาม โดยเน้นการป้องกันและขจัดความเสี่ยงที่อาจจะทำให้อาหารเป็นพิษและเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค หรือเป็นการปฏิบัติที่ดีนำไปสู่การผลิตอาหารที่ปลอดภัยในสถานที่ปฏิบัติงานที่สะอาด โดยรายละเอียดของ GHP ครอบคลุมในด้านต่างๆ ดังนี้
หลักเกณฑ์หรือวิธีการสุขลักษณะที่ดี (Good hygiene practices : GHP) |
– ส่วนที่ 1: บทนำและการควบคุมอันตรายที่มีต่ออาหาร (Introduction and control of food hazards) |
– ส่วนที่ 2: การผลิตขั้นต้น (Primary production) |
– ส่วนที่ 3: การออกแบบสิ่งอำนวยความสะดวกและอุปกรณ์ (Establishment – design of facilities and equipment) |
– ส่วนที่ 4: การฝึกอบรมและความสามารถ (Training and Competence) |
– ส่วนที่ 5: การบำรุงรักษาสถานประกอบการ การทำความสะอาด และการฆ่าเชื้อ และการควบคุมสัตว์พาหะนำโรค (Establishment maintenance, cleaning and disinfection and pest control) |
– ส่วนที่ 6: สุขลักษณะส่วนบุคคล (Personal hygiene) |
– ส่วนที่ 7: การควบคุมการปฏิบัติงาน (Control of operation) |
– ส่วนที่ 8: ข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และการสร้างความเข้าใจให้ผู้บริโภค (Product information and consumer awareness) |
– ส่วนที่ 9: การขนส่ง (Transportation) |
ประโยชน์ของ GHP / GMP
- ลดความเสี่ยงของการผลิตอาหารที่อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้บริโภค
- ป้องกันการเข้าอยู่อาศัยของสัตว์ที่เป็นพาหะนำเชื้อโรค เช่น แมลงวัน หนู เป็นต้น
- ใช้ทรัพยากร (คน เงินทุน เวลา) อย่างมีประสิทธิภาพ
- สร้างความประทับใจให้ผู้บริโภคในเรื่องของความสะอาด
7. แหล่งข้อมูลและเอกสารอ้างอิง
- http://www.fao.org/fao-who-codexalimentarius/sh-proxy/en/?lnk=1&url=https%253A%252F%252fao.org%252Fsites%252Fcodex%252FStandards%252FCXC%2B1-1969%252FCXC_001e.pdf
- http://certify.dld.go.th/certify/images/laws/standard_farm/ACFS/pdf
- https://www.acfs.go.th/standard/download/std_critical_point.pdf
- http://appdb.tisi.go.th/tis_dev/p3_tis/p3php
ปรับปรุงข้อมูลเมื่อเดือนมิถุนายน 2564