Search มาตรฐานและกฎระเบียบ

California’s Safer Consumer Products Act หรือรู้จักกันโดยทั่วไปในชื่อ California’s “Green Chemistry” law

ประเทศเกี่ยวข้อง
สหรัฐอเมริกา
สาขาอุตสาหกรรมสินค้า
อุตสาหกรรมสินค้าอุปโภค บริโภค
วันที่บังคับใช้
1 ตุลาคม 2013
มาตรฐานประเภท
บังคับ
ขอบข่าย

สินค้าอุปโภคบริโภค

สรุปรายละเอียดสำคัญ

กฎหมายว่าด้วยความปลอดภัยของสินค้าอุปโภคบริโภค ซึ่งกำหนดให้ต้องทำการชี้บ่งและจัดเรียงลำดับส่วนประกอบเคมีของสินค้าอุปโภคบริโภค ซึ่งอาจส่งผลกระทบด้านสุขภาพ รวมถึงการจำกัดปริมาณการใช้สารเคมี

กฎหมายฉบับดังกล่าวนี้ บังคับใช้กับสินค้าอุปโภคบริโภคที่วางจำหนายในรัฐแคลิฟอร์เนีย โดยผู้ผลิต ผู้จำหน่าย และผู้นำเข้า ต้องดำเนินการชี้บ่งและแสดงรายละเอียดของสารเคมีที่ก่อให้เกิดความเป็นอันตรายในสินค้า เช่น สารตะกั่ว ทั้งนี้ กฎมายระบุขั้นตอนดำเนินการไว้ 4 ขั้นตอน คือ

  • Candidate Chemicals. เวปไซต์หน่วยงาน DTSC ได้จัดทำบัญชีรายชื่อสารเคมีอันตรายไว้กว่า 1,200 รายการ ซึ่งเป็นสารเคมีในกลุ่มที่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม/พิษวิทยา
  • Priority Products. DTSC จะทำการประเมินและจัดเรียงลำดับสารเคมีเพื่อจัดทำบัญชี “Priority Products” แสดงรายชื่อสารเคมีที่มีผลกระทบสำคัญในวงกว้างต่อสุขภาพ/สิ่งแวดล้อม โดยเป็นการนำบัญชีรายชื่อสารเคมีอันตราย Candidate Chemicals มาจัดเรียงลำดับตามเกณฑ์ที่กำหนดได้เป็นบัญชีรายชื่อ Priority Products จำนวนประมาณ 200 สาร (Update ทุก 3 ปี)
  • ภายใน 60 วันหลังจากประเมินและชี้บ่งสารเคมีตามบัญชีรายชื่อ Priority Products แล้ว ผู้ผลิต ผู้จำหน่าย และผู้นำเข้า ต้องแสดงรายละเอียดชนิด ชื่อยี่ห้อ ชื่อสินค้า และตรวจสอบองค์ประกอบสารเคมีอันตรายในสินค้าให้แล้วเสร็จภายในระยะเวลา 180 วัน ซึ่งเรียกขั้นตอนการดำเนินการนี้ว่า “alternatives of least concern.”
  • Regulatory Responses.

แหล่งข้อมูล:

http://www.dtsc.ca.gov/SCP/ChemList.cfm