Search มาตรฐานและกฎระเบียบ

Commission Directive 2005/31/EC A declaration of compliance and performance criteria of the analytical method for ceramic articles intended to come into contact with foodstuffs

ประเทศเกี่ยวข้อง
สหภาพยุโรป
สาขาอุตสาหกรรมสินค้า
อุตสาหกรรมเซรามิก
วันที่บังคับใช้
2005-04-29
มาตรฐานประเภท
บังคับ
ขอบข่าย

ภาชนะเซรามิก ภาชนะเซรามิกแก้ว และภาชนะแก้วที่ใช้กับอาหาร (ไม่รวมภาชนะเคลือบพอร์ซเลน)

สรุปรายละเอียดสำคัญ

วิธีทดสอบตะกั่วและแคดเมียมที่ละลายจากภาชนะเซรามิก ภาชนะเซรามิกแก้ว และภาชนะแก้วที่ใช้กับอาหาร

วัตถุประสงค์ของกฎหมายฉบับนี้ คือ การจำกัดปริมาณแคดเมี่ยมและตะกั่วที่อาจมีโอกาสละลายจากภาชนะเซรามิก ภาชนะเซรามิกแก้ว และภาชนะแก้วที่ใช้กับอาหาร เนื่องจากแคดเมี่ยมและตะกั่วมีความเป็นพิษสูงและก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพของผู้บริโภค

ทั้งนี้ ผู้ผลิตหรือผู้นำเข้าต้องมั่นใจได้ว่าสินค้าประเภทเครื่องใช้เซรามิกบนโต๊ะอาหารหรือที่สัมผัสกับอาหารนั้น มีค่าความเข้มข้นของแคดเมี่ยมและตะกั่วไม่เกินกว่าปริมาณที่กำหนด ซึ่งค่าความเข้มข้น ระบุไว้ใน Annex II ของ Directive 2005/31/EC

รวมถึง กฎหมายฉบับอื่นที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ REGULATION (EC) No 1935/2004 OF THE EUROPEAN PARLIAMENT AND OF THE COUNCIL of 27 October 2004 on materials and articles intended to come into contact with food and repealing Directives 80/590/EEC and 89/109/EEC และ Council Directive 84/500/EEC of 15 October 1984 on the approximation of the laws of the Member States relating to ceramic articles intended to come into contact with foodstuffs

และวิธีทดสอบปริมาณแคดเมี่ยมและตะกั่ว (Method of analysis) เป็นไปตาม Commission Directive 2001/22/EC of 8 March 2001 laying down the sampling methods and the methods of analysis for the official control of the levels of lead, cadmium, mercury and 3-MCPD in foodstuffs

แหล่งข้อมูล:

http://eur-lex.europa.eu/legal-content/EN/TXT/PDF/?uri=CELEX:32001L0022&rid=3