Search มาตรฐานและกฎระเบียบ

FDA Food Safety Modernization Act (FSMA)

ประเทศเกี่ยวข้อง
สหรัฐอเมริกา
สาขาอุตสาหกรรมสินค้า
อุตสาหกรรมสินค้าอุปโภค บริโภค
วันที่บังคับใช้
January 4, 2011
มาตรฐานประเภท
บังคับ
ขอบข่าย

สินค้าอุปโภคบริโภค: อาหาร

สรุปรายละเอียดสำคัญ

FSMA ถูกจัดทำขึ้นเพื่อเป็นการแก้ไขเพิ่มเติมกฎหมาย Federal Food, Drug, and Cosmetic Act ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยของห่วงโซ่อุปทานอาหารของสหรัฐอเมริกา

รายละเอียดสำคัญของกฎหมาย Food Safety Bill ได้แก่

(1)   กฎหมายฉบับนี้ให้อำนาจแก่หน่วยงาน FDA ในการเรียกเก็บคืนสินค้า (Recall) ที่อยู่ในขอบข่ายความรับผิดชอบของหน่วยงาน FDA (ที่ผ่านมานั้น การ Recall สินค้าออกจากตลาด ถือเป็นการดำเนินการแบบสมัครใจของเจ้าของสินค้า)

(2)   (มาตรา 101) การพัฒนาความสามารถในการป้องกันปัญหาเรื่องความปลอดภัยของอาหาร โดยการแก้ไขกฎหมาย Federal Food, Drug, and Cosmetic Act (FFDCA) เพื่อเพิ่มอำนาจให้แก่หน่วยงาน Secretary of Health and Human Services –HHS (ซึ่งก็คือ หน่วยงานภายในของ FDA นั่นเอง) ในการตรวจบันทึก (Records) ที่เกี่ยวข้องกับอาหารของผู้ที่เกี่ยวข้องกับการผลิต การจัดการ การบรรจุ การจัดส่ง การรับ การเก็บครอบครองไว้ หรือการนำเข้าสินค้าอาหาร ในกรณีการผลิตหรือการค้าอาหารนั้น อาจก่อให้เกิดอันตรายอย่างร้ายแรงต่อสุขภาพหรือต่อชีวิตของผู้บริโภค (มนุษย์หรือสัตว์)

(3)   (มาตรา 102) การให้อำนาจแก่หน่วยงาน FDA ในการระงับการจดทะเบียนโรงงานผลิต (Food Facility Registration) ถ้าอาหารที่ถูกผลิต ถูกจัดการ ถูกทำบรรจุภัณฑ์ หรือถูกเก็บไว้ภายในโรงงาน และมีเหตุผลที่สามารถเชื่อได้ว่าอาหารนั้นๆ มีความเป็นไปได้หรือมีแนวโน้มสูงที่จะก่อให้เกิดอันตรายอย่างร้ายแรงต่อสุขภาพหรือต่อชีวิตของผู้บริโภค (มนุษย์หรือสัตว์)

(4)   (มาตรา 103) เจ้าของโรงงานผลิตสินค้า ผู้ดำเนินการ หรือตัวแทนที่รับผิดชอบ ต้องประเมินความเสี่ยงที่อาจส่งผลกระทบต่อสินค้าอาหาร ต้องระบุและจัดการควบคุมความเสี่ยง ต้องควบคุมการปฏิบัติงานของพนักงานที่เกี่ยวข้องกับการผลิตอาหาร

(5)   (มาตรา 208) ในกรณีที่ตรวจสอบพบว่า สินค้าอาหารมีการเจือปนสกปรก หรือมีการปิดแสดงฉลากที่ไม่ถูกต้อง สินค้าดังกล่าวจะถูกกักสินค้าโดยหน่วยงาน FDA

(6)   การปรับปรุงความปลอดภัยของอาหารนำเข้า (มาตรา 301) กำหนดให้ผู้นำเข้าสินค้าอาหารไปยังสหรัฐอเมริกา ต้องดำเนินกิจกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวข้องบนพื้นฐานของความเสี่ยง เพื่อรับรองว่าสินค้าอาหารนำเข้านั้นๆ ได้ถูกผลิตโดยปฏิบัติตามกฎหมายและข้อบังคับที่เกี่ยวข้อง และไม่มีการเจือปนสกปรก หรือปิดแสดงฉลากที่ไม่ถูกต้อง

(7)   (มาตรา 303) ให้อำนาจแก่หน่วยงาน FDA ที่จะสามารถปฏิเสธการนำเข้าสินค้าอาหารได้ หากตรวจสอบพบว่า อาหารนั้นๆ ไม่ผ่านข้อบังคับ หรือการรับรอง หรือการรับประกัน โดยผู้ผลิตหรือผู้นำเข้าต้องจัดหาใบประกาศนียบัตร (Certificates) หรือเอกสารการตรวจสอบรับรองอื่นๆ เพื่อเป็นเงื่อนไขในการนำเข้าสินค้าอาหารไปยังสหรัฐอเมริกา

แหล่งข้อมูล:

www.thaitradeusa.com/home/wp-content/uploads/2011/05/53.12-FDA-Food-Safety-Modernization-Act.pdf