Search มาตรฐานและกฎระเบียบ

Regulation (EU) No. 1169/2011 The provision of food information to consumers

ประเทศเกี่ยวข้อง
สหภาพยุโรป
สาขาอุตสาหกรรมสินค้า
อุตสาหกรรมสินค้าอุปโภค บริโภค
วันที่บังคับใช้
2016
มาตรฐานประเภท
บังคับ
ขอบข่าย

สินค้าอุปโภคบริโภค ประเภทอาหาร

สรุปรายละเอียดสำคัญ

เป็นกฎระเบียบในการให้ข้อมูลและติดฉลากอาหาร (Food Information Regulation) ที่ผนวก 2 กฎระเบียบเดิม คือ Directive 2000/13/EC on labeling, presentation and advertising of foodstuffs และ Directive 90/496/EEC on nutrition labeling for foodstuffs เข้าเป็นกฎระเบียบใหม่ฉบับเดียว ซึ่งระเบียบใหม่นี้บังคับให้ผู้ผลิตอาหารและเครื่องดื่มต้องพิมพ์ข้อมูลที่จำเป็น (mandatory information) ประกอบด้วย (1) คุณค่าทางโภชนาการ (nutritional value) (2) การระบุแหล่งประเทศที่มาของสินค้าอาหาร (mandatory country of origin labeling) และ (3) การระบุสารที่อาจก่อให้เกิดอาการแพ้ (information on allergens) ลงบนฉลากของสินค้าอาหารและเครื่องดื่มทุกชนิดที่จำหน่ายในสหภาพฯ โดยการระบุข้อมูลที่จำเป็นลงบนฉลากอาหารและเครื่องดื่มจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ปี 2557 เป็นต้นไป ยกเว้น การระบุคุณค่าทางโภชนาการ ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ปี 2559 เป็นต้นไป ตัวอย่างของกฎเกณฑ์ใหม่ที่จะปรับใช้ ได้แก่

  • ขนาดขั้นต่ำของตัวหนังสือสำหรับข้อมูลที่จำเป็น (Mandatory information)
  • การแสดงถึงวัตถุดิบที่อาจก่อให้เกิดอาการแพ้ (Allergens) เช่น ถั่วเหลือง ถั่วต่างๆ กลูเทน หรือแลคโตส ให้ชัดเจน ในรายการของส่วนผสม เป็นต้น

แหล่ข้อมูล: