Search มาตรฐานและกฎระเบียบ

The Consumer Packaging and Labeling Act

ประเทศเกี่ยวข้อง
แคนาดา
สาขาอุตสาหกรรมสินค้า
อุตสาหกรรมสินค้าอุปโภค บริโภค,อุตสาหกรรมอาหาร,อุตสาหกรรมอื่นๆ
วันที่บังคับใช้
19 กันยายน 2555
มาตรฐานประเภท
บังคับ
ขอบข่าย

อ้างอิงตาม Food and Drug Regulations ได้แก่ สินค้าประเภท:

Division 1: อาหารสำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 2 ปี (Food for Children under Two Years of Age)
Division 1: วัตถุดิบอาหารสำหรับใช้เพื่อการผลิตเป็นอาหาร (Food for Use in Manufacturing other Foods)
Division 1: อาหารที่ผลิตเพื่อการค้าหรือเพื่อเป็นการเฉพาะสำหรับหน่วยงาน(Food for Enterprises or Institution)
Division 2: เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ อาทิ วิสกี้ รัม วอดก้า เตกีล่า ไวน์ เบียร์ และอื่นๆ
Division 3: ผงฟู (Baking Powder)
Division 4: โกโก้และผลิตภัณฑ์ช็อกโกแลต (Cocoa and Chocolate Products)
Division 5: กาแฟ (Coffee)
Division 6: สีผสมอาหาร (Food Colours) ครอบคลุมทั้งสีที่ได้จากธรรมชาติ สี อนินทรีย์ และสีสังเคราะห์
Division 7: เครื่องเทศ ผงปรุงรสและเครื่องปรุงรส (Spices, Dressings and Seasoning)
Division 8: อาหารปรุงแต่ง (Dairy Products) นม นมแพะ ชีส เนยแข็ง ไอศกรีม และครีม
Division 9: ไขมันและน้ำมัน (Fats and Oils)
Division 10: ผลิตภัณฑ์ปรุงแต่งรสชาติอาหาร (Flavouring Preparation)
Division 11: ผักและผลไม้ รวมถึงผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่มีผักและผลไม้เป็นส่วนประกอบ เช่น น้ำผลไม้พร้อมดื่ม แยม เยลลี่ น้ำส้มสายชู เป็นต้น
Division 12: น้ำดื่มและน้ำแข็ง (Prepackaged Water and Ice)
Division 13: ธัญพืชและผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ (Grains and Bakery Products) เช่น ขนมปัง ซีเรียล เป็นต้น
Division 14: เนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ (Meat, Its Preparations and Products)
Division 15: สิ่งปลอมปนในอาหาร (Adulteration of Food)
Division 16: วัตถุเจือปนอาหาร (Food Additives)
Division 17: เกลือ (Salt)
Division 18: สารให้ความหวาน (Sweetening Agents) และน้ำผึ้ง (Honey)
Division 19: น้ำส้มสายชู (Vinegar)
Division 20: ชา (Tea)
Division 21: อาหารทะเล (Marine and Fresh Water Animal Products)
Division 22: ผลิตภัณฑ์จากสัตว์ปีก (Poultry, Poultry Meat, Their Preparations and Products) และผลิตภัณฑ์ไข่ (Egg Products)
Division 23: วัสดุบรรจุภัณฑ์อาหาร (Food Packaging Materials)
Division 24: อาหารที่มีวัตถุประสงค์การใช้เฉพาะทาง (Food for Special Dietary Use)
Division 25: อาหารสำหรับทารก (Infant Foods)
Division 26: Food Irradiation
Division 27: อาหารในบรรจุภัฑณ์ปิดสนิทที่มีค่าความเป็นกรดอย่างต่ำ (Low – Acid Food Packaged in Hermetically Sealed Containers)
Division 28: อาหารที่ผลิตโดยใช้เทคโนโลยีแบบใหม่ (Novel Foods) และผลิตภัณฑ์ยา (Drugs)
และผลิตภัณฑ์ยา (Drugs)

สรุปรายละเอียดสำคัญ

กฎหมาย The Consumer Packaging and Labeling Act เกี่ยวกับการติดแสดงฉลากและการระบุรายละเอียดของสินค้าที่มีการนำเข้ามาจำหน่าย บรรจุ หรือวางตลาดในประเทศแคนาดา ซึ่งครอบคลุมผู้ค้าปลีก ผู้ผลิต ผู้ควบคุมกระบวนการ และผู้ทำ (Retailer, Manufacturer, Processor, and Producer) โดยกฎหมาย The Consumer Packaging and Labeling Act กำหนดให้มีรายละเอียดดังต่อไปนี้
(1) ตารางมาตรฐานอ้างอิง (Reference Standards) ที่ระบุ
(1.1) สารอาหาร (Nutrients) ได้แก่ Fat, The Sum of of Saturated Fatty Acids and Trans Fatty Acids, Cholesterol, Carbohydrate, Fibre, Sodium และ Potassium
(1.2) ปริมาณ (Amount) ของสารอาหารแต่ละชนิดในข้อ (1.1)
(2) ส่วนผสมหรือส่วนประกอบ (Ingredients or Components)
(3) ชื่อสามัญ (Common Names)
(4) สถานที่ตั้ง (Principal Place of Business) วันที่บรรจุสินค้าลงในบรรจุภัณฑ์ครั้งแรก (Packaging Date) ช่วงวงจรชีวิตของสินค้า (Durable Life Date) ข้อแนะนำในการจัดเก็บ (Instruction for the Proper Storage) วันที่ควรบริโภคก่อน (Best Before)
(5) และข้อมูลอื่นๆ ตามที่กฎหมายกำหนด

สามารถเข้าไป Download กฎหมายฉบับสมบูรณ์ได้ที่ : http://laws-lois.justice.gc.ca/PDF/C-38.pdf