ISO กำลังพาเราก้าวสู่เป้าหมาย Net-Zero

Share

ไอเอสโอมีบทบาทสำคัญในการอำนวยความสะดวกให้กับการค้าโลกโดยได้พัฒนามาตรฐานสากลเพื่อให้มั่นใจว่าผลิตภัณฑ์และบริการมีคุณภาพ มีความปลอดภัย และเชื่อถือได้ นอกจากนี้ ยังได้สนับสนุนให้มีการเปลี่ยนแปลงเพื่อการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์อย่างจริงจัง ในฐานะที่ไอเอสโอมีความมุ่งมั่นในการร่วมแก้ไขปัญหาสภาพภูมิอากาศ  จึงต้องการส่งมอบมาตรฐานสากลในเรื่องนี้ตามความต้องการของตลาดซึ่งเหมาะสำหรับองค์กรทุกประเภท และทุกขนาดในทุกภาคส่วนทั่วโลก

ปัจจุบัน  ไอเอสโอกำลังเร่งดำเนินการเพื่อพัฒนามาตรฐานสากลฉบับแรกของโลกซึ่งจะให้ความกระจ่างเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์  โดยได้ออกแบบข้อกำหนดที่แข็งแกร่งในการช่วยให้การดำเนินการด้านสภาพภูมิอากาศได้รับการตรวจสอบอย่างเป็นอิสระและครอบคลุมในท้ายที่สุด และเร่งให้เกิดความก้าวหน้าเพื่อโลกที่ยั่งยืนต่อไป

ไอเอสโอคาดว่ามาตรฐานสากลดังกล่าวจะได้รับการเปิดตัวในการประชุม COP30 ในเดือนพฤศจิกายน 2568 (ค.ศ.2025)  เพื่อมอบแนวทางการแก้ไขปัญหาและการดำเนินการในระดับโลกเพื่อให้องค์กรในทุกภาคส่วนนำไปประยุกต์ใช้ขณะที่กำลังดำเนินการเปลี่ยนผ่านไปสู่การปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์

ในการประชุม COP30 คาดว่าผู้เชี่ยวชาญหลายพันคนจะร่วมมือกันผ่านหน่วยงานมาตรฐานระดับประเทศกว่า 170 ประเทศ โดยคำนึงถึงวิทยาศาสตร์ด้านภูมิอากาศอันทันสมัยล่าสุด  และมีการปรึกษาหารือแบบเปิดให้สาธารณชนรับรู้เพื่อสนับสนุนความคิดเห็นจากทั่วโลก และทำให้มั่นใจว่าทุก ๆ ความคิดเห็นจะได้รับการรับฟังอย่างทั่วถึงซึ่งคาดว่าจะเกิดขึ้นได้ภายในปี 2568

มาตรฐานสากลฉบับแรกของไอเอสโอเกี่ยวกับการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์เป็นวิวัฒนาการของ ISO Net Zero Guidelines ซึ่งได้รับการเปิดตัวในการประชุม COP27 ให้เป็นมาตรฐานสากลที่ตรวจสอบได้อย่างอิสระ  สำหรับวัตถุประสงค์ของมาตรฐานดังกล่าวคือเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับองค์กรต่างๆ ในการสร้างกลยุทธ์การลดปริมาณสุทธิเป็นศูนย์อย่างครอบคลุม โดยจัดให้มีแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดที่น่าเชื่อถือ เอกสารดังกล่าวจะทำให้สาธารณชนมีความมั่นใจมากขึ้น และป้องกันความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการโฆษณาภาพลักษณ์สินค้าหรือองค์กรว่ามีความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมโดยไม่เป็นความจริง (Greenwashing)   เนื่องจากมีการกำหนดแนวทางและข้อกำหนดที่เข้มงวดซึ่งมีศักยภาพในการตรวจสอบความน่าเชื่อถือของการกล่าวอ้างได้

กระบวนการตามมาตรฐานดังกล่าวได้รับการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในงาน London Climate Action Week 2024 ตามประกาศของโนเอเลีย การ์เซีย เนบรา หัวหน้าฝ่ายความยั่งยืนของสถาบันมาตรฐานแห่งชาติของประเทศสหราชอาณาจักร  (BSI)  ร่วมกับกับสถาบันมาตรฐานแห่งชาติของประเทศโคลอมเบีย ICONTEC ซึ่งเป็นหน่วยงานมาตรฐานแห่งชาติของโคลอมเบีย

ซูซาน เทเลอร์ มาร์ติน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ BSI กล่าวว่าการเปิดตัวกระบวนการพัฒนามาตรฐานดังกล่าวเป็นช่วงเวลาสำคัญในความพยายามระดับโลกในการตอบสนองต่อความท้าทายด้านสภาพภูมิอากาศ ในขณะที่มีความคืบหน้าในการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนในอุตสาหกรรมหลักทั่วโลก โดยที่ผู้คนและองค์กรจำนวนมากกำลังเข้ามามีส่วนร่วมในการดำเนินการ แต่ภาพรวมของการปล่อยคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์นั้นมีความซับซ้อน และการขาดความชัดเจนซึ่งอาจส่งผลต่อการชะลอความพยายามในการเปลี่ยนความทะเยอทะยานไปสู่การปฏิบัติ กระบวนการพัฒนามาตรฐานดังกล่าวจึงมีความสำคัญมาก

ส่วนโรแบร์โต มอนโตย่าซีอีโอของ ICONTEC กล่าวว่าสำหรับ ICONTEC การดำรงตำแหน่งประธานกลุ่มที่พัฒนาแนวทาง ISO Net Zero Guidelines ถือเป็นประสบการณ์ที่มีคุณค่าในขณะที่มีการทำงานร่วมกันกับประเทศกำลังพัฒนาและประเทศที่พัฒนาแล้ว ซึ่งปัจจุบันก็มีความรับผิดชอบในการเป็นเป็นผู้นำของกลุ่มที่จะพัฒนามาตรฐานสากลสำหรับ Net Zero และมีความตระหนักดีว่าการบรรลุผลสุทธิเป็นศูนย์ต้องอาศัยความร่วมมือ ความมุ่งมั่นอย่างแรงกล้า และความพยายามอย่างเร่งด่วน จึงขอเชิญชวนทุกประเทศให้เข้าร่วมในกระบวนการนี้เพื่อสร้างข้อกำหนดที่จะทำหน้าที่เป็นพื้นฐานสำหรับการดำเนินการที่น่าเชื่อถือ โปร่งใส และตรวจสอบได้ เพื่อให้บรรลุการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ต่อไป

การประชุม COP เกิดขึ้นทุกปีในขณะที่ปัญหาสภาพภูมิอากาศได้ส่งผลกระทบต่อผู้คนทั่วโลกอย่างต่อเนื่อง องค์กรต่าง ๆ จำเป็นต้องร่วมกันขับเคลื่อนการดำเนินการด้านสภาพภูมิอากาศด้วยความร่วมมือและการสนับสนุนของทุกภาคส่วนอย่างมีเป้าหมาย การนำมาตรฐานไอเอสโอไปปรับใช้ในองค์กรของท่านจะมีส่วนสำคัญในการก้าวสู่เป้าหมายผลสุทธิเป็นศูนย์ร่วมกันต่อไป

หากสนใจองค์ความรู้หรือบริการทวนสอบด้านความยั่งยืนของ MASCI สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ฝ่ายทวนสอบด้านความยั่งยืน โทรศัพท์ 026171723 – 36  หรือ Email: VVD@masci.or.th 

ที่มา:  

1. https://www.iso.org/contents/news/2024/06/netzero-standard-underway.html
2.
https://shorturl.at/Atagv

 247 ผู้เข้าชมทั้งหมด