Search มาตรฐานและกฎระเบียบ
อุตสาหกรรมสินค้าอุปโภค บริโภค
หน่วยงานจัดการเคมีภัณฑ์ของสหภาพยุโรป (European Chemicals Agency: ECHA) ประกาศรายชื่อสาร SVHCs เพิ่มเติมจากเดิม 163 รายการ เป็น 168 รายการ เนื่องจากมีคุณสมบัติเป็นสารก่อมะเร็ง (Carcinogenic) สารที่มีพิษต่อระบบสืบพันธุ๋ (Toxic to Reproduction) สารพิษตกค้างยาวนาน (Persistent, Bioaccumulative and Toxic: PBT) และสารตกค้างยาวนานและสะสมในสิ่งมีชีวิต (Very Persistent and Vey Bioaccumulative: vPvB)
มีการจำแนกประเภทของมาตรฐานด้านความปลอดภัยออกเป็น 2 ประเภท คือ ประเภทบังคับ (Mandatory safety standards): มีการกำหนดข้อกำหนดขั้นต่ำด้านความปลอดภัย (specifying minimum requirements) เพื่อคุ้มครองผู้บริโภค นับตั้งแต่สมรรถนะการใช้งานเฉพาะทาง (Particular performance) องค์ประกอบ (Composition) ปริมาณ/ความจุ (Content) วิธีการ/กระบวนการผลิต (Methods of manufacture or processing) การออกแบบ (Design) การก่อสร้าง (Construction) การบรรจุ (Finish or packaging) ประเภทสมัครใจ (Voluntary standards)
พระราชบัญญัติว่าด้วยสารเคมีในสินค้าอุปโภคบริโภค มีวัตถุประสงค์เพื่อ ติดตาม/ตรวจสอบข้อมูลเกี่ยวกับความเป็นอันตรายของสารเคมีในสินค้าอุปโภคบริโภค พัฒนากฎหมาย/มาตรฐานบังคับเกี่ยวกับสินค้า โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อลดโอกาสของการบาดเจ็บ การเจ็บป่วยหรือการเสียชีวิตจากการใช้สินค้า
ต้องแจ้งการนำเข้า (Import Commodity Clearance: ICC) ต่อหน่วยงาน Department of Trade and Industry (DTI) หรือ Bureau of Product Standards (BPS) ทุกครั้งที่มีการนำเข้าสินค้า และผู้นำเข้าต้องประทับตราสัญลักษณ์ ICC Mark บนตัวสินค้าหรือบนกล่องบรรจุภัณฑ์อย่างแน่นหนา
สภาสิ่งแวดล้อมสิงคโปร์ (Singapore Environment Council: SEC) ประกาศใช้ “มาตรการฉลากสิ่งแวดล้อมของสิงคโปร์ หรือ Singapore Green Label Scheme (SGLS)” มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2538 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้บริโภคมีความรู้เรื่องการรับรองมาตรฐานสินค้าเพื่อสิ่งแวดล้อม และการสนับสนุนการผลิตและการบริโภคอย่างยั่งยืน รวมถึง เพื่อเป็นการให้ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการเติบโตของความต้องการของสินค้ารักษ์สิ่งแวดล้อม
ผู้ผลิตหรือผู้จำหน่ายต้องจดทะเบียนสินค้าตามบัญชีรายการสินค้าควบคุมก่อนการวางจำหน่าย โดย CPS Scheme นี้ เป็นการดำเนินการเพื่อคุ้มครองผู้บริโภคในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าโดยดูจากเครื่องหมายด้านความปลอดภัย หรือ Safety Mark
เป็นมาตรการประเภทสมัครใจ มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมผู้ประกอบการภาคการผลิตให้มีการดำเนินการผลิตสินค้าทีเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และสนับสนุนให้มีการแจ้งข้อมูลสินค้าด้านสิ่งแวดล้อมแก่สาธารณชน และเพื่อให้ผู้อุปโภคบริโภคได้รับข้อมูลที่จำเป็นและเพียงพอต่อการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม+สินค้าอุตสาหกรรม
โดยการดำเนินการตาม Quality Management & Safety Control of Industrial Products Act ต้องดูกฎหมาย Industrial Standardization Act (มาตรา 19) ประกอบด้วยในส่วนของความปลอดภัยของสินค้า และสินค้าต้องมีใบรับรองความปลอดภัย หรือ Safety Certification
กฎหมายเกี่ยวกับการติดแสดงฉลากคุณภาพของสินค้าที่ใช้ภายในครัวเรือน วัตถุประสงค์ของกฎหมาย Household Goods Quality Labeling Law เพื่อให้ผู้ซื้อสินค้าสามารถเข้าใจในคุณภาพสินค้าที่เลือกซื้อ หรือสามารถทำการใช้งานสินค้านั้นๆ ได้อย่างถูกต้อง โดยรายละเอียดในฉลากต้องเป็น “ภาษาญี่ปุ่น”
Consumer Product Safety Act (Law number: Act No. 31 of 1973, Amendment Act No. 117 of November 2007)
กฎหมายกำหนดนิยาม Consumer Product คือ สินค้าที่มีการใช้เพื่ออุปโภคบริโภคประจำวัน (Any product to be supplied mainly for use by general consumers for their routine everyday activities) โดยมีการยกเว้นสินค้าบางรายการที่ไม่ได้อยู่ในขอบข่ายของกฎหมายฉบับนี้ แสดงไว้ในตารางแนบท้ายของกฎหมาย